Bài 2: Bún chả - Thức quà dân dã của người Hà Thành

Bài 2: Bún chả - Thức quà dân dã của người Hà Thành

Bún chả Hà Nội được làm từ những thứ dễ mua như bún, thịt, hành khô, tỏi, ớt, đu đủ, cà rốt, rau sống… Tuy nhiên, để từ những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản đó chế biến thành món bún chả “gây thương nhớ” lại là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế trong từng thao tác.

Chả thế mà trong cuốn “Những năm tháng ấy” nhà văn hóa Vũ Ngọc Phan từng viết: "Bún chả bán rong cũng ngon tuyệt. Ba xu hoặc năm xu một mẹt. Cái mẹt đường kính chỉ 25cm trên lót mấy chiếc lá dong, người ta đặt lên mấy lá bún nhỏ sợi trắng muốt, mấy lá rau sống, diếp tây và thơm mùi, một cái chén xinh xẻo, nhỉnh hơn cái chén đong rượu nếp một tí, trong có nước mắm chanh đường ớt, pha rất khéo và chả miếng hoặc chả băm tùy theo sở thích người ăn.

Hàng bún chả đỗ đâu là thơm nức tới đó, cô hàng bún quạt chả trên than hồng đựng trong cái hộp sắt, chả cháy xèo xèo, khói bay nghi ngút".

Như vậy, có thể thấy trong một suất bún chả gồm 4 món: Bún, chả, nước chấm và rau thơm.

Chả

Bún chả thường có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm nhuyễn nặn viên, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm, đường, hành khô băm nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước.

Sở dĩ thịt nạc vai được lựa chọn để làm chả viên vì thịt không có nhiều sớ như thịt đùi, không mềm như thịt mông… khiến cho miếng thịt sau khi băm nhuyễn kết dính lại, miếng chả chắc hơn.

Chả miếng thường dùng thịt ba chỉ (ba rọi), được thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên. Nếu dùng thịt nạc quá như thịt thăn, thịt mông khi nướng sẽ không ngon vì chả sẽ bị khô và cứng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt và tẩm ướt gia vị mới chỉ chiếm 50% độ ngon của miếng chả, 50% còn lại là ở kỹ thuật nướng.

Để có được những miếng chả màu vàng ruộm, ăn không khô, đòi hỏi người nướng phải thực hiện hai quy trình: - Nướng sơ: Từ khi thịt còn sống đưa lên vỉ nướng than hoa chỉ nướng chín từ 60-70%, sau đó để nguội, khi đó mỡ trong chả không mất nhiều và chả chín âm ỉ, vừa vặn, không bị cháy, bên ngoài se mặt, bên trong vừa chín. - Nướng chín: Khi chuẩn bị ăn, tiến hành nướng thêm lần 2 cho đến khi chả thơm, vàng đều, chả sẽ không bị khô xác, ngậy và có mùi vị rất đặc trưng.

Bún

Với bún chả Hà Nội, bún Phú Đô là sự lựa chọn hàng đầu bởi đây là làng nghề truyền thống, đã nổi danh hàng trăm năm nay. Trước đây, người Hà Nội thường sử dụng bún con, được xếp thành từng vắt gọn gàng, đủ cho một lần gắp.

Vắt bún càng nhỏ, càng tạo ra cảm giác ngon miệng bởi vị bún đều nhau từ ngoài vào trong. Tuy nhiên, bún rối nay được lựa chọn bởi sự tiện lợi. Bún được chọn là loại óng mượt, không có vị chua.

Sợi bún dai, mềm, trắng ngần, thanh nhỏ, không to như sợi bún Huế hay có phần cứng như sợi bún Sài Gòn.

Rau sống

Rau sống làm cho món bún chả thêm màu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn bởi những hương vị đặc trưng của từng loại rau gia vị.

Thành phần quan trọng nhất của rau sống là húng Láng. Cách phân biệt rau húng Láng với các loại húng khác là lá rau nhỏ như hạt đỗ tương, thân màu trắng, mùi thơm mát, được trồng ở làng Láng.

Các loại rau khác ăn kèm gồm có: Rau xà lách, rau mùi (theo mùa), rau ngổ, rau kinh giới, rau tía tô và thân chuối non thái rối.

Nước chấm

Nước chấm chính là “linh hồn” của món bún chả, đây cũng là bước quyết định hương vị hấp dẫn của món ăn. Nước chấm được pha từ nước mắm cốt ngon.

Nước chấm gồm có tỏi, tiêu, dấm, đường đỏ. Thêm dấm ớt theo ý thích. Nước chấm có thêm nộm su hào, đu đủ thái miếng nhỏ. Để thưởng thức món bún chả đúng diệu thì nước chấm thường phải được đun ấm vì bún lạnh, sau đó cho chả đã nướng, dưa góp vào nước chấm. Ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Ăn thêm cùng các loại rau sống.

Để được thưởng thức món Bún chả Hà Thành thom ngon, chất lượng như vậy, xin mời các thực khách đến các cửa hàng tại các địa chỉ:

CT1-2 KĐT Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số 1 Yên Xá, Tân Triều, Hà Đông.

Số 9B, KĐT Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội Hoặc liên hệ miễn phí theo Hotline: 0896.558.558 Đội ngũ nhân viên của Bún chả Hà Thành trẻ trung, năng động, nhiệt tình hoặc các chuyên gia ship hàng của Nowfood, Foody sẽ hết lòng phục vụ quý khách.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: