Bún chả Hà Thành- Một nét văn hóa của người Hà Nội

Bún chả Hà Thành- Một nét văn hóa của người Hà Nội

Thưa quý vị và các bạn

Trong những ngày gần đây, nhất là những dịp Tết đến, xuân về, có lẽ món ăn được nhắc đến nhiều nhất chính là bún chả. Bún chả quen thuộc là vậy, nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về món ăn dân dã và hết sức đặc trưng này, Bún chả Hà thành xin được trân trọng gửi tới quý vị và các bạn loạt bài viết về món ăn này.

Sau khi tìm hiểu và để được thưởng thức món Bún chả Hà Thành thơm ngon, chất lượng, xin mời các thực khách đến các cửa hàng tại các địa chỉ:

CT1-2 KĐT Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số 1 Yên Xá, Tân Triều, Hà Đông.

Số 9B, KĐT Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hoặc liên hệ miễn phí theo Hotline: 0896.558.558 Đội ngũ nhân viên của Bún chả Hà Thành trẻ trung, năng động, nhiệt tình hoặc các chuyên gia ship hàng của Nowfood, Foody sẽ hết lòng phục vụ quý khách.

Đội ngũ nhân viên của Hà Thành hoặc các đơn vị vận tải đối tác như Grabfood; Foody, Nowfood sẵn sàng ship bún, bánh cuốn chả Hà Thành đến địa bạn cần.

Bài 1: Đi tìm nguồn gốc của bún chả

Từ lâu, bún chả đã được xem là món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hà Nội và đã được các nhà văn nối tiếng như Thạch Lam, Vũ Ngọc Phan... ca ngợi với những mỹ từ đẹp nhất. Tuy nhiên, sự ra đời của bún chả không có một mốc lịch sử chính xác, chỉ biết là từ rất lâu rồi, người Hà Nội đã quen thuộc với món ăn dân dã này.

Trong kí ức người Hà Nội, hàng bún chả xưa thường gọn nhẹ. Đồ nghề chỉ có dăm chiếc mẹt tre, vài chiếc bát nhỏ đựng nước chấm dưa góp, một hộp than hoa, mấy cái xiên thịt và vỉ nướng lưới mắt cáo, vài chiếc ghế con giắt vào quang gánh.

Sự hòa quyện của các hương vị đã làm nên nét đặc trưng của Bún chả Hà Thành

Bún được dùng cho bún chả là bún lá nhỏ và mỏng như lưỡi mèo, sắp ra mẹt lót lá chuối xanh.

Rau sống, rau thơm bày vào một góc mẹt. Xiên chả miếng nướng thơm lừng tuốt vào bát nước chấm dưa góp gồm su hào, cà rốt cùng vài viên chả băm.

Theo ghi chép của một số nhà nghiên cứu về ẩm thực Hà Nội, bún chả xưa có các loại: Bún chả nướng vỉ than hoa; bún chả lá lốt, xương xông; bún chả kẹp que tre; bún chả nem rán và bún chả thịt nướng là chuối.

Bún chả nướng vỉ than hoa

Bún chả nướng vỉ than hoa trước đây được bán khá phổ biến ở chợ Đồng Xuân, ô Chợ Dừa, Hàng Buồm, Hàng Mành... Chả được chế biến theo loại này thường có 2 loại: Chả viên làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn, vê viên dẹt chừng quân cờ; chả miếng (còn gọi là chả thìa) được làm từ thịt ba chỉ, thái miếng dài bằng miếng trầu không.

Bát chả Hà Thành thơm ngon đến từng hương vị

Bún chả nướng vỉ than hoa sẽ hoàn hảo khi ăn cùng bún, nước chấm và rau sống. Bún thường dùng là những con bún nhỏ chừng hơn hai ngón tay, trắng, hơi có vị chua nhẹ, ăn thanh và mát được lấy từ làng bún Phú Đô.

Bún chả lá lốt, xương xông

Món ăn này từng được bán phổ biến và thịnh hành ở ô Quan Chưởng, Ngã Tư Sở, chợ Hà Đông.

Sản phẩm của Hà Thành rất đa dạng, phong phú và hấp dẫn

Điểm khác biệt của món ăn này là có thể ăn nguội, phù hợp với người bán hàng quang gánh lưu động Bún chả lá lốt, xương xông tuy là hai loại nhưng chỉ khác nhau về lá gói và hình thức. Miếng chả lá lốt có hình tròn, mặt lá xanh thẫm quay ra ngoài, phần thịt được bọc kín bên trong lá lốt.

Miếng chả xương xông thì dẹt, được cuốn một chiếc lá xương xông bánh tẻ, ghim giữa bằng phần cuống lá giống như têm trầu, phần thịt băm lộ ra hai bên phiến lá.

Bún chả kẹp que tre

Bún chả kẹp que tre trước đây được bán phổ biến ở các phố: Tràng Thi, Phủ Doãn, Hàng Bông. Điểm khác biệt của món ăn này là cách chế biến chả.

Thực khách sành ăn đang háo hức chờ đợi nhân viên của nhà hàng Bún chả Hà Thành tại CT1-2 Mễ Trì phục vụ tận tình, chu đáo.

Que tre kẹp là tre tươi, có thể là ống giang (loại dùng để chẻ lạt), dài chừng gấp rưỡi gang tay người lớn. Các miếng thịt được kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, được quấn chặt một đầu bằng lạt. Khi ăn, thịt được gỡ ra, cho vào bát nước chấm.

Bún chả nem rán

Bún chả nem rán từng được bán nhiều ở chợ Bưởi, Thụy Khuê và phủ Tây Hồ... Về nước chấm, đồ nộm, bún và rau sống, món ăn này không có nhiều sự khác biệt với những loại bún chả khác.

Nem hải sản Hà Thành thơm ngon, chất lượng

Bún chả nướng lá chuối

Bún chả nướng lá chuối trước đây được bán nhiều ở Đình Kim Liên và ô Đông Mác. Vẫn là chả miếng, chả băm nhưng khi nướng vỉ có kẹp thêm một lớp lá chuối tây non.

Khi quạt chả với than hoa, miếng lá chuối khô dần và thấm đẫm hương vị nếp non vào miếng chả. Miếng chả không bị táp lửa, có vị ngọt đậm của thịt, rất nhã và thanh.

Nem của bể của Hà Thành cũng hết sức thom, ngon và chất lượng

Trải qua nhiều năm tháng, bún chả đã trở thành món ăn quen thuộc của người Hà Thành bởi xét về phương diện nào đó, bún chả là món ăn dễ tính, mùa lạnh cũng hợp, mùa hè cũng ngon.

Vì lẽ đó, trong "bản đồ" ẩm thực Hà Nội, có lẽ bún chả chỉ đứng sau phở về tầm quan trọng và số đông người yêu thích.

Các bạn có thể đến các địa điểm để thưởng thức món ăn dân dã và hết sức thơm ngon của Bún chả Hà Thành
CT1-2 Mễ Trì, Nam Từ Liêm

9B Đại Kim, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Số 1, Yên Xá, Hà Đông

Hoặc liên hệ theo Holine: 0896.558.558 để được đội ngũ nhân viên của công ty Hà Thành, Nowfood, Fooddy ship đến tận địa chỉ bạn cần

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: